HIỂU ĐƯỢC NHỮNG ĐIỀU NÀY, CÓ THỂ NGĂN CHẶN SỰ TÁI PHÁT UNG THƯ (phần 2)

15/09/2017 0 Comment(s) Thực dưỡng,

Phần 2: NGĂN CHẶN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TẾ BÀO UNG THƯ NHỜ HÀNG NGHÌN HỢP CHẤT TỰ NHIÊN CÓ TRONG THỰC VẬT

Việc tăng cường chất chống oxi hóa sẽ giúp trung hòa lượng gốc tự do mà có khả năng gây ra sự đột biến tế bào. Tuy nhiên, trong cơ thể người bệnh sau điều trị ung thư khả năng còn tồn tại của các tế bào ung thư và các tế bào đột biến có khả năng phát triển ung thư. Vậy làm thế nào để hạn chế ngăn chặn sự phát triển của các tế nào này trước khi chúng tạo nên các khối u nguy hiểm.

Thật may, với chế độ ăn nhiều rau, củ, quả sẽ là một giải pháp tuyệt vời cho người bệnh ung thư sau điều trị. Bởi vì, trong rau củ quả có chứa hàng nghìn hợp chất tự nhiên có khả năng ngăn chặn sự hoạt động và phát triển của tế bào ung thư.

Những tên bạn có thể từng nghe qua như: curcumin (nghệ), dialyl sulfide (tỏi), genistein (đậu nành), resveratrol (nho)…

 1. Hoạt chất tự nhiên là gì?

Hoạt chất tự nhiên là các phân tử cho phép thực vật chống lại sự xâm nhập và gây hại của các vi sinh vật, côn trùng và các loài ăn thực vật khác. Bởi vì, thực vật không thể trốn chạy kẻ thù nên chúng phải phát triển hệ thống phòng thủ để chống lại những kẻ xâm nhập xung quanh.

Hoạt chất tự nhiên không chỉ có khả năng chống khuẩn, nấm mà còn tham gia vào chữa lành các vết thương do tác nhân có hại gây ra. Các hoạt chất tự nhiên này được ví như các tế bào của hệ miễn dịch ở người và động vật.

Cụ thể:

 • Một số hoạt chất có trong tỏi, bắp cải, có thể ngăn chặn sự kích hoạt các chất sinh ung
 • Những chất khác như họ polyphenol (resveratrol, curcumin, genisetein…), thì ngăn chặn sự phát triển của các khối u bằng cách can thiệp trực tiếp vào những tế bào khối u hoặc ngăn chặn sự hình thành mạch máu.

Đến nay đã có hơn 10 000 hoạt chất tự nhiên đã được phát hiện.

 • Phân nhóm lớn nhất chính là polyphenol (trên 4000 chất đã nhận diện), đây là các phân tử tạo ra vị đắng và chát như: rượu vang, trà xanh, nho, táo, hành, rau thơm, gia vị,…
 • Nhóm lưu huỳnh: tỏi hoặc bắp cải nấu chín
 • Nhóm terpene: các loại quả có múi như cam, chanh,…

Phương thức tấn công của các hợp chất hóa học tự nhiên cũng tương tự như các phân tử tổng hợp trong điều trị bệnh ung thư. Điều này, nói lên rằng có nhiều loại thực phẩm nguồn gốc thực vật có khả năng hỗ trợ phòng và điều trị ung thư hiệu quả.

 1. Hoạt chất tự nhiên không đơn thuần là chất chống oxi hóa

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các hoạt chất tự nhiên có trong rau, củ, quả có tác động tích cực tới ngăn ngừa hoặc kìm hãm sự phát triển của các khối u.

Ngày nay, thật khó mà liệt kê hết các lợi ích của các hoạt chất tự nhiên này mang lại, chúng không chỉ dừng lại ở chức năng chống oxi hóa

Dù hoạt tính chống oxi hóa là đặc tính của nhiều hợp chất hóa học tự nhiên nhưng không nhất thiết có hoạt tính sinh học chống ung thư giống nhau. Ví dụ, hai hợp chất polyphenol cùng mang hoạt tính chống oxi hóa nhưng lại tác động khác nhau lên tế bào ung thư: một chất thì ức chế hoàn toàn hoạt động của enzyme đích, nhưng chất còn lại thì không.

 • Mặc dù khoai tây nướng (để vỏ) có hoạt tính chống oxi hóa gấp 4 lần bông cải xanh, 12 lần so với bông cải trắng và gấp 25 lần so với cà rốt nhưng lại có hoạt tính chống ung thư thấp nhất.
 • Người ta có thể nhầm lẫn kết luận uống cà phê có lợi cho sức khỏe, mặc dù một tách cà phê có hàm lượng chất chống oxi hóa cao gấp 10 lần một ly nước cam ép.

Vì vậy việc có một thực đơn đa dạng từ nguồn thực phẩm tươi sạch sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn cho sự ngăn chặn ung thư tái phát.

hoạt chất tự nhiên đa dạng trong các loại thực phẩm

Lời khuyên:

 • Có thực đơn đa dạng với 80% thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, chỉ 20% có nguồn gốc từ động vật.
 • Thường xuyên thay đổi thực đơn, bổ sung các loại trái cây và rau củ với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau.
 • Chỉ ăn no 80% và nên chia thành nhiều bữa trong ngày.
 • Ngủ đủ giấc, đúng giờ, hạn chế stress, cười nhiều và vận động cơ thể hợp lí.

Tham khảo chủ yếu từ tác phẩm: Chữa trị ung thư bằng ăn uống

Tác giả: Richard Besliveau, Ph.D. & Denis Gingras, Ph.D.

 

Ý kiến của bạn